Phòng Sauna

Phòng Sauna (xông hơi khô) là một căn phòng ốp gỗ, sử dụng lò nung đá để tạo nhiệt độ 70 – 90oC. Đôi khi người ta đổ nước lên đá để tạo ra hơi nước nhưng nhiệt độ trong phòng quá cao khiến nước bốc hơi nhanh chóng. Nhìn chung, Sauna dựa vào nhiệt khô thay vì nhiệt ẩm, đây chính là sự khác nhau chủ yếu giữa Sauna và Steam Bath. Ở 90oC, nhiệt ẩm có thể gây phỏng da và không chịu nổi. Trong Sauna, độ ẩm thường dao động khoảng 5% và không bao giờ vượt quá 30%

sauna-modern.jpg

Lịch sử của Sauna

Sauna xuất phát từ Phần Lan. Do có rất ít tài liệu ghi chép về lịch sử Phần Lan trước thời Trung Cổ nên các sử gia gặp nhiều khó khăn để xác định thời điểm xuất hiện của truyền thống Sauna, có giả thuyết cho rằng Sauna đã xuất hiện cách đây ít nhất là 2000 năm. Mặc dù những quốc gia khác cũng sử dụng liệu pháp nhiệt vào thời bấy giờ nhưng Phần Lan và các nền văn hoá khu vực Baltic là những nơi duy nhất sử dụng nhiệt khô (Sauna) thay vì nhiệt ẩm (Steam Bath)

Phòng Sauna đầu tiên của Phần Lan chỉ là những hố nhỏ đào dưới đất và được nung nóng đến nhiệt độ cao. Sau này, người Phần Lan đặt Sauna trong những những ngôi nhà nhỏ bằng gỗ, đây chính là tiền thân của phòng Sauna hiện đại. Cho đến ngày nay, Sauna vẫn là một phần quan trọng của văn hoá Phần Lan.

Phòng Sauna hiện đại ở Phần Lan

Sauna ngày nay không thay đổi nhiều kể từ thời Trung Cổ, họ vẫn sử dụng phòng ốp gỗ với một nguồn nhiệt để tăng nhiệt độ lên ít nhất là 70oC. Gần đây còn phát triển thêm phòng Sauna sử dụng tia hồng ngoại để làm nóng.

Phòng Sauna hồng ngoại

Sử dụng Sauna an toàn

Xông hơi nên kéo dài từ 5 đến 20 phút. Không nên xông lâu hơn 30 phút. Do sức nóng của phòng Sauna, người sử dụng nên làm ướt cơ thể trước khi bước vào phòng, và rời khỏi phòng nếu cảm thấy mệt hoặc chóng mặt bất cứ lúc nào. Phụ nữ mang thai, những người đang bị tức ngực hay gặp vấn đề về tim không nên xông hơi. Không uống đồ uống có cồn trước và trong khi xông hơi. Sau khi xông hơi, hãy uống nhiều nước để thay thế nước bị mất qua mồ hôi.

Thực hiện : giáo viên Esthetics Trần Hoàng Yến

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

X
0944327527
challenges-icon chat-active-icon